हृदयविकाराचा झटका किंवा स्ट्रोकच्या उच्च जोखमीवर वृद्ध प्रौढांचे परीक्षण करणाऱ्या अलीकडील मेटा-विश्लेषणाने मीठ बदलणे आणि कमी झालेल्या मृत्यू दर, विशेषत: हृदयरोग आणि स्ट्रोकशी संबंधित संभाव्य दुवा उघड केला आहे. प्रामुख्याने आशियाई लोकसंख्येमध्ये आयोजित, जेथे स्वयंपाकाच्या पद्धतींमुळे मिठाच्या पर्यायाचा वापर अधिक प्रचलित आहे, अभ्यास सोडियमचे सेवन कमी करण्याच्या परिणामावर प्रकाश टाकतो.
युनायटेड स्टेट्समध्ये, जिथे अंदाजे 70% सोडियमचा वापर टेबल मिठाऐवजी पॅकेज केलेल्या आणि प्रक्रिया केलेल्या खाद्यपदार्थांमुळे होतो, मंगळवारी ॲनाल्स ऑफ इंटर्नल मेडिसीनमध्ये प्रकाशित केलेले हे निष्कर्ष , जास्त प्रमाणात सोडियमचे सेवन करण्याच्या धोक्याची समर्पक आठवण म्हणून काम करतात आणि आहारातील पर्यायी पर्याय शोधण्याची गरज आहे. ABC न्यूजचे वैद्यकीय वार्ताहर डॉ. डॅरियन सटन यांच्या मते , सरासरी अमेरिकन लोक दररोज ३,४०० मिलीग्राम मीठ वापरतात, जे २,३०० मिलिग्रॅमची शिफारस केलेली मर्यादा ओलांडते, बहुतेक प्रौढांसाठी, विशेषत: उच्च रक्तदाब असलेल्यांसाठी १,५०० मिलीग्रामची आदर्श मर्यादा असते.
डॉ. सटन यांनी आहारातील सोडियम सामग्रीबाबत जागरुकतेच्या अत्यावश्यकतेवर भर देत, सोडियमच्या सेवनाच्या व्यापक प्रमाणात कमी लेखण्यावर भर दिला. जागतिक आरोग्य संघटनेनुसार, उच्च-सोडियम आहारामुळे दरवर्षी जगभरात 2 दशलक्षाहून अधिक मृत्यू होतात . तथापि, सर्व प्रौढांना त्यांच्या सोडियमचे सेवन सुधारित करण्याची तात्काळ गरज भासत नाही, या अभ्यासात विशेषत: हृदय व रक्तवाहिन्यासंबंधी घटनांचा धोका वाढलेल्या व्यक्तींवर लक्ष केंद्रित केले आहे.
अशा व्यक्तींसाठी, सोडियमचे सेवन कमी करण्यासाठी धोरणे आखण्यासाठी आरोग्य सेवा प्रदात्याशी सल्लामसलत करणे महत्वाचे आहे, बहुतेकदा सोडियम सामग्रीसाठी अन्न लेबलांची छाननी करून सुरुवात केली जाते. उदाहरणार्थ, डॉ. सटन यांनी डोरिटोस सारख्या लोकप्रिय स्नॅक आयटममधील सोडियम सामग्रीवर प्रकाश टाकला , जेथे 12 चिप्सच्या एका सर्व्हिंगमध्ये साधारणतः 200 मिलीग्राम सोडियम असू शकते, जे मानक-आकाराच्या बॅगमध्ये 3,000 मिलीग्रामपेक्षा जास्त असू शकते.
त्यांनी प्रक्रिया केलेल्या खाद्यपदार्थांबाबत दक्ष राहण्याच्या गरजेवर भर दिला, पर्याय सुचवले आणि ग्राहकांना त्यांच्या सोडियमचे प्रमाण मोजण्याचे आवाहन केले. सोडियमच्या सेवनावर लक्ष ठेवण्याव्यतिरिक्त, डॉ. सटन यांनी सोडियमवर विसंबून न राहता चव वाढवण्यासाठी मिठाचे चवदार पर्याय जसे की पेपरिका, मिरपूड, कांदा पावडर, दालचिनी, आले किंवा लसूण शोधण्याचा सल्ला दिला.
अलीकडील मेटा-विश्लेषण जास्त प्रमाणात मिठाच्या सेवनाचे हानिकारक आरोग्यावर परिणाम अधोरेखित करते, विशेषतः वृद्ध लोकांमध्ये. डॉ. सटन यांनी आरोग्य धोके कमी करण्यासाठी आणि नंतरच्या वर्षांमध्ये जीवनाचा दर्जा सुधारण्यासाठी सोडियमच्या सेवनावर लक्ष ठेवण्याच्या महत्त्वावर जोर दिला. पालेभाज्या, केळी आणि गोड बटाटे यांसारख्या पोटॅशियम-समृद्ध पदार्थांचा समावेश करण्याची शिफारस करून, प्रक्रिया केलेल्या अन्नाचा कमी वापर करून, डॉ. सटन यांनी रक्तदाब आणि एकूणच हृदय व रक्तवाहिन्यासंबंधी आरोग्य व्यवस्थापित करण्यासाठी संतुलित आहाराच्या निवडीचे महत्त्व पुनरुच्चार केले.